Sản phẩm khoa học

 

Viện nghiên cứu bảo tồn đa dạng sinh học và bệnh nhiệt đới (BIOD) đã nghiên cứu thành công tạo bò siêu thịt BBB bằng kỹ thuật mang thai hộ trên nền bò sữa ở Việt Nam. Dùng phôi bò siêu thịt giống BBB của Bỉ nhập ngoại cấy vào bò cái Việt Nam để ra đời thành công bê BBB thuần chủng đầu tiên.

Kết quả nghiên cứu được ứng dụng trên 22 bò sữa bắt đầu được tiến hành vào tháng 10 năm 2015. Đến nay, đã có 03 bê BBB thuần chủng ra đời và được nuôi dưỡng tại Nông trường bò sữa Phù Đổng. Vào lúc 20 giờ 45 phút ngày 11 tháng 7 năm 2016 (ngày Thú y Việt Nam) bê đực sơ sinh BBB đầu tiên đã ra đời bằng phương pháp mổ đẻ do kíp mổ TS. Sử Thanh Long thực hiện.

Bê sơ sinh có trọng lượng 52kg, khỏe mạnh, mang đặc điểm vóc dáng của bò bố mẹ ở Bỉ. Bò BBB là giống bò đặc biệt siêu thịt của Bỉ, được nuôi phổ biến tại các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển như Úc, Mỹ, Bỉ, có những ưu điểm vượt trội so với các loài bò khác của Việt Nam. Cơ bắp phát triển siêu trội, ngoại hình đẹp, khả năng sử dụng thức ăn tốt, thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao. Khi trưởng thành bò đực có khối lượng trung bình 1.100-1.200 kg.

Cơ bắp vượt trội của bê BBB thuần chủng 10 tháng tuổi

Nếu nhập tinh bò BBB từ nước ngoài thì giá thành rất cao và không chủ động nguồn cung. Nhập bò BBB trưởng thành thì khó khăn trong kiểm dịch, bò khó thích nghi với điều kiện khí hậu tại Việt Nam và tỷ lệ tử vong cao.

Bằng công nghệ cấy truyền phôi theo phương pháp gây rụng trứng tạo thể vàng đồng pha cấy phôi bò BBB thuần chủng cho bò cái Việt Nam mang thai hộ, bê BBB ra đời đã có thời gian 9 tháng 10 ngày trong bụng bò mẹ Việt, nên thích ứng tốt với điều kiện khí hậu trong nước, có sức đề kháng tốt. Bò đực trưởng thành sẽ đem lại nguồn tinh quý, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với nhập ngoại.

Nhóm tác giả của công trình nhận giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam 2016

Đây là bước đột phá ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển khoa học công nghệ đặc biệt trong tương lai gần sẽ cải tạo đàn bò Việt Nam thông qua việc khai thác tinh dịch của bò đực giống BBB siêu thịt.