Trang trại giáo dục Edufarm

THÔNG TIN SƠ BỘ EDUFARM:

Viện Nghiên cứu Bảo tồn đa dạng sinh học và Bệnh nhiệt đới (BioD) là một viện nghiên cứu nằm dưới sự quản lý của Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội. Viện chuyên tập trung nghiên cứu, kết hợp hợp tác liên kết phát triển theo hướng chuyên sâu,  ứng dụng công nghệ cao, nghiên cứu phát triển bền vững, phục vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng dụng trong Thú y và nâng cao đời sống con người.

Viện BioD vận hành một số dự án trong đó có EduFarm là trang trại Giáo dục sinh học nông nghiệp.

Edufarm tọa lạc tại thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Edufarm là một khu sinh thái rộng gần 4.5 hecta, được thiết kế khoa học nhằm đáp ứng các nhu cầu giáo dục thực hành, học tập và nghiên cứu về sinh học và nông nghiệp, sinh hoạt ngoài trời và vui chơi dã ngoại. Với cơ sở hạ tầng gồm hệ thống các phòng học, phòng hội thảo, phòng công nghệ phục vụ các nghiên cứu chuyên đề  về sinh vật học, kết hợp hài hòa với môi trường thiên nhiên và khu vực trưng bày các mẫu vật về cây trồng, vật nuôi và thế giới sinh vật học đa dạng và phong phú, trang trại hướng đến đối tượng phục vụ chính là là học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và dạy nghề và sinh viên trong nước và quốc tế và những tập thể, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu về sinh học Nông nghiệp và những công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực này.

EduFarm được xây dựng với mong muốn góp phần mang đến cho một thế hệ trẻ có tầm nhìn về phát triển Nông nghiệp An toàn-Nông nghiệp Bền vững-Nông nghiệp Thông minh ở Việt Nam. Cho thế hệ trẻ tiếp cận dần với khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp, giúp cho nền Nông nghiệp và Sinh học Việt Nam được bảo tồn và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đến với Edufarm quý khách sẽ được trải nghiệm, thêm các kiến thức về nông nghiệp tại các khu vực:

  • Phòng bảo tàng trưng bày nông nghiệp xưa và nay
  • Phòng trưng bày các mẫu tiêu bản động thực vật, côn trùng, thủy hải sản
  • Phòng Công nghệ cao: với các kỹ thuật tiên tiến hiện đại trong nghiên cứu, áp dụng thực tiễn trong lĩnh vực nông nghiệp.
  • Khu chăn nuôi với các bạn động vật được nuôi phổ biến trong trang trại
  • Khu vườn thực nghiệm với các nhà lưới trồng rau, hoa, nấm…
  • Các nhà chuyên đề tại Edufarm: nhà hoa, nhà gốm, nhà tranh, nhà sách với các hoạt động tương tác hấp dẫn theo chuyên đề từng nhà.
  • Khu vực trò chơi dân gian: các trò chơi kéo co, nhảy sạp, đi cà kheo, chơi chuyền, ô ăn quan,...

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH, SÁNG LẬP EDUFARM

Trang trại giáo dục được xây dựng trên nền tảng của hai anh em đồng sáng lập, người anh trai là nhà báo Sử Trường Sơn và em trai là nhà giáo Sử Thanh Long được sinh ra trong gia đình có truyền thổng tri thức về Nông nghiêp Nông thôn, có người cha là cố nhà giáo Tiến sỹ Sử An Ninh đã từng giảng dạy trên 40 năm tại khoa Thú y trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội nay là Học Viện Nông nghiệp Việt Nam. Người cha Sử An Ninh đã có nhiều đóng góp có giá trị với nhiều công trình nghiên cứu khoa học Nông nghiêp nước nhà, đặc biệt là đóng góp về giáo dục đào tạo cho nhiều thế hệ học trò nay là những cán bộ chủ chốt trong lĩnh vực Nông nghiệp, Nông thôn Viêt Nam.

Anh trai là nhà báo, đại tá Sử Trường Sơn cũng đã có gần 40 năm làm báo và đi khăp mọi miền tổ quốc nên rất am hiểu về nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam, Hiện sở hữu những bộ cây cảnh cây thế, những cây thuộc về hệ sinh thái nông nghiệp Việt Nan (bào tồn nhiều cây đang dạng sinh thái trong nông thôn đang dần bị mất đi như cây thị cây chay, cây bàng…). Đồng thời còn gìn giữ những vật dụng trong nông nghiệp như cối đá, chầy giã gạo… Đây là một người đam mê luôn tìm cái đẹp trong Nông nghiệp Việt Nam.

Em trai là Tiến Sỹ, giảng viên khoa Thú y Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hiện được đánh giá vừa là người thầy vừa là người thợ trên mặt trận sản xuất Nông nghiệp. Tiến sỹ Sử Thanh Long hiện là trưởng bộ môn Ngoại Sản khoa Thú y Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chủ nhiệm và tham gia nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ và đề tài trọng điểm cấp Học Viện về lĩnh vực Chăn nuôi-Thú y. Có gần 20 năm giảng dạy từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học, Thạc sỹ và đã từng hướng dẫn nhiều đại học, nhiều thạc Sỹ và hướng dẫn nghiên cứu sinh trong lĩnh vực Nông nghiệp, có nhiều bài báo khoa học trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Nông nghiệp đặc biệt là lĩnh vực phát triển bò sữa ở Việt Nam. Hiện là chuyên gia tư vấn cho các dự án về Nông nghiêp, như dự án nâng cao năng lực cho Bác sỹ thú y toàn quốc, dự án xóa đói giảm nghèo, dự án khuyến nông…

Nhìn chung hai anh em nhà báo Sử Trường Sơn và nhà giáo Sử Thanh Long có một bề dày làm nông nghiệp và sinh ra trong một gia đình trí thức trong nông nghiệp hay có thể nói nghề giảng dạy làm Nông nghiệp của hai anh em là nghề gia truyền của gia đình.